สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ถังขยะรีไซเคิล เมื่อไอเดียเจ๋ง โลกของเราก็แจ่มแจ๋ว

จาก โพสต์ทูเดย์

ถึงจะเป็นแค่ ถังขยะ แต่เมื่อมีคำว่า ไอเดีย เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็กลายเป็นสิ่งของรักษ์โลกได้เช่นกัน....

โดย...ชุติมา สุวรรณเพิ่ม

ถึงจะเป็นแค่ "ถังขยะ" ของใช้ที่ไม่ค่อยมีใครให้ค่าราคาอะไรสักเท่าไรนัก แต่เมื่อมีคำว่า "ไอเดีย" เข้ามาเกี่ยวข้อง จากกระป๋องถังขยะหน้าตาธรรมดาๆ พลันก็กลายเป็นสิ่งของรักษ์โลกได้เช่นกัน ถังขยะเก๋ไก๋ที่ผลิตขึ้นจากโจทย์ "Eco Design เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" ในงานประกาศผลโครงการHonda Green Bin Design Contest เมื่อเร็วๆนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของ บริษัท ฮอนด้าออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกรถยนต์นั่งอันดับสองของประเทศ ซึ่งขอประกาศตัวเป็นอีกองค์กรที่ร่วมเป็นหนึ่งในสังคมไทยที่แสดงความรับผิด ชอบต่อโลกใบนี้ให้น่าอยู่อาศัยต่อไปในอนาคต

'รีไซเคิล' เริ่มกันที่เรื่องใกล้ตัว

การเฟ้นหาผลงานชนะเลิศการประกวดออกแบบถังขยะแบบ Eco Design ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พิทักษ์ พฤทธิสาริกร กรรมการบริหาร บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "นับตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่พ.ศ. 2526 และปัจจุบันเป็นผู้ผลิตและส่งออกรถยนต์นั่งอันดับสองของประเทศ ฮอนด้าเน้นกิจกรรมเพื่อสังคมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 'ฮอนด้า กรีนเวย์' ชูกิจกรรมการปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมที่จ.ชลบุรี โครงการ 'โรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมดีเด่นเฉลิมพระเกียรติ'โครงการ Miracle Green หรือต้นไม้มหัศจรรย์ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร

ล่าสุด โครงการฮอนด้า กรีน บิน ดีไซน์ คอนเทสต์ คืออีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นการสร้างพันธสัญญาทั้งด้านความปลอดภัยและสิ่งแวด ล้อมฮอนด้ามีจุดประสงค์เพื่อจุดประกายให้คนรุ่นใหม่มีความห่วงใยในการรักษา สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องใกล้ตัวพวกเรา อย่างเช่นการคัดแยกขยะได้อย่างถูกต้อง ตลอดจนเพิ่มโอกาสในการนำขยะแปรรูปเป็นสิ่งของกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งซึ่งเป็น เรื่องใกล้ตัว ทำได้ไม่ยาก" พิทักษ์ กล่าวแนะนำโครงการล่าสุด โครงการฮอนด้า กรีน บิน

ถังขยะหลากหลายรูปแบบ 10 ผลงานซึ่งเข้ารอบในการประกวดครั้งนี้ นำมาจัดแสดงที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายๆ ชิ้นเป็นผลงานของนักศึกษาซึ่งมีไอเดียคิดค้นรูปแบบถังขยะรูปลักษณ์ใหม่ๆ และนำเสนอวิธีการรีไซเคิล โดยเริ่มจากการคัดแยกขยะไม่ใช่เรื่องวุ่นวายหรือยุ่งยากอีกต่อไปเลย

ผลงานชนะเลิศ ภายใต้ชื่อ START เอกภูมิเกียรติผดุงกุลกล่าวถึงแรงบันดาลใจและแนวคิดในการออกแบบถังขยะซึ่งจะ ระบุสรรพนามว่า ใบ คงไม่ได้แล้ว เพราะด้วยรูปลักษณ์เก๋ไก๋เลือกวัสดุที่ใช้ยางเส้นและแผ่นสเตนเลสพับขึ้นรูป เป็นที่แขวนถุงพลาสติกเหลือใช้ เป็นการรียูสนำขยะภายในบ้านมาใช้ได้อีกครั้ง

หนึ่งในไอเดียถังขยะรักษ์โลก

"ทันทีเมื่อบริษัทรถยนต์ชั้นนำจัดโครงการฮอนด้า กรีน บิน ดีไซน์ คอนเทสต์ ผมเกิดความคิดว่า ถ้าเราสามารถดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมได้โดยการประยุกต์ของเหลือใช้ในชีวิตประจำ วันให้มากที่สุดและใกล้กับสถานการณ์จริงที่สุด เช่น ถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อต่างๆ โดยเฉพาะถุงขนาดเล็ก คนก็มักคิดว่ามันไม่มีประโยชน์ที่จะนำไปใช้ต่อ ก็จะทิ้ง ทำให้เกิดขยะมากขึ้น การออกแบบของผมจึงนำโจทย์ของนี้มาพัฒนาการนำขยะมาสร้างคุณค่าต่อไปได้ เรื่อยๆไม่รู้จบ" เอกภูมิ กล่าว

เอกภูมิยังเสนอความคิดอีกด้วยว่า เนื่องจากปัจจุบันเรื่อง Eco Social เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันเรามากขึ้น คนส่วนใหญ่เริ่มรับรู้แต่ยังไม่ร่วมมือกันอย่างแท้จริง ดังนั้นชุดแยกขยะนี้จึงเป็นจุดเริ่ม (Start) ให้ผู้ใช้เกิดการเรียนรู้และปรับพฤติกรรมส่วนตัวในการแยกขยะ โดยออกแบบเป็นขนาดเล็ก ติดตั้งและใช้งานได้ง่ายส่วนที่ใช้บรรจุขยะ ใช้ถุงพลาสติกที่ได้รับจากการซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อต่างๆ มักจะมีขนาดเล็ก(6 นิ้ว หรือ 8 นิ้ว) ซึ่งเป็นจำนวนที่มีปริมาณมากและไม่ได้ถูกนำมาใช้ซ้ำโดยชุดแยกขยะนี้สามารถ แยกขยะได้ สามประเภท คือ กระดาษพลาสติก และเศษอาหาร ตามของที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อ

"ผมคิดว่าโครงการเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจะประสบความสำเร็จได้ เราต้องเข้าใจวัตถุประสงค์หรือเนื้อหาของโครงการนั้นจริงๆ ด้วยนะครับ" เอกภูมิ กล่าวย้ำ ซึ่งไอเดียนี้ก็ทำให้เขาคว้ารางวัลเงินสดไปถึง 1 แสนบาท

โปรดทิ้งขยะให้ถูกสี ถูกถัง

ถึงเป็นเซตถังขยะพลาสติก มี 3 ถัง คือ ถังสีเหลือง สีเขียว สีแดง ขนาด 51.7x82.2x60 ซม. (กว้างxยาวxสูง) แต่เจ้าของผลงานรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ศรัณพร กาลิก และคู่คิดไอเดียนี้เจษฎา อินทรภักดิ์ เจ้าของผลงานถังขยะชื่อ"FLOW" ซึ่งรับรางวัลเงินสด 5 หมื่นบาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ ก็ขอย้ำว่าเป็นถังขยะรักษ์โลกอีก 1 ใบ

"เนื่องจากแต่ละสถานที่มีประเภทและปริมาณของขยะที่แตกต่างกัน เช่น โรงพยาบาลโรงอาหาร ขยะออฟฟิศ ขยะโรงงานอุตสาหกรรม ทุกที่เกิดปัญหาขยะล้นถังบ้าง หรือทิ้งขยะผิดประเภทลงในถังที่ว่างอยู่บ้างดังนั้นเราจึงออกแบบให้ถังขยะ แต่ละประเภทมีขนาดที่แตกต่างกัน และยังสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมถังขยะแต่ละประเภทได้ โดยการวางต่อกันได้เป็น Pattern นั่นคือ สถานที่ไหนเน้นขยะอะไรก็นำถังขยะประเภทนั้นมาวางเพิ่มต่อได้โดยเริ่มต้นจะมี 1set คือ ถังสีเหลือง (ขยะแห้ง)ถังสีเขียว (ขยะเปียก) และถังสีแดง (ขยะอันตราย) ซึ่ง "FLOW" มีรูปแบบที่มี Inspiration มาจากเส้นสันบนผิวน้ำ ยามถูกแสงแดดกระทบซึ่งมีความลื่นไหลไม่คงที่และไม่หยุดนิ่ง ทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติและความสดชื่นเหมาะที่จะใช้กับสถานที่ที่ เป็นหน่วยงาน องค์กรต่างๆ ที่มีคนเป็นจำนวนมากได้" เจษฎา บอก

การเลือกวัสดุที่ใช้จะเป็นพลาสติก เจ้าของไอเดียนี้บอกว่า เพราะเป็นส่วนที่ต้องเจอกับขยะที่หลากหลาย จึงจำเป็นต้องเป็นวัสดุที่ทนทานต่อขยะที่หลากหลายประเภทได้ ส่วนที่เป็นถังนอก วัสดุที่ใช้สามารถเป็นได้หลายอย่าง เช่นพลาสติก กระดาษ แผ่นอะลูมิเนียมหรือไม้เป็นต้น

ถังขยะใบจิ๋ว...แต่แจ๋ว

ผลงานรองชนะเลิศอันดับที่ 2 เมธา ศีตะจิตต์ นำเสนอผลงานชื่อ ECO-TIE ได้รับรางวัลเงินสด 3 หมื่นบาท กับการนำเสนอแนวความคิด "ECO-TIE" ถังขยะที่ช่วยให้การคัดแยกขยะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยแถบสีที่แตกต่างกัน บ่งบอกถึงประเภทของขยะแต่ละชนิด ทำให้ขั้นตอนในการคัดแยกจากผู้ใช้ไปสู่พนักงานเก็บขยะ หรือคนรับซื้อของเก่ารวดเร็วเป็นระเบียบ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตลอดจนถึงโรงงานที่มีการรีไซเคิลวัสดุต่างๆ และการกำจัดขยะบางประเภทเป็นไปได้จริง

"มันสำปะหลังแปรรูปเป็นวัตถุดิบชีวภาพเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการทำ ECO-TIE ซึ่งสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยชิ้นงานที่มีขนาดเล็ก ทำให้ใช้ทรัพยากรน้อย และใช้การขึ้นรูปชิ้นงานด้วยการปั๊ม จึงทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำ ส่งผลให้ราคาขายไม่แพงมาก คนในหลายกลุ่มสามารถซื้อใช้ได้ก็จะทำให้วงจรในการคัดแยกขยะสมบูรณ์ และเป็นไปได้จริง" เมธา กล่าว

เห็นไอเดียคนอื่นแล้ว ลองกลับไปคิดกันเล่นๆ เราอาจคิดถังขยะที่เป็นกลไกตัวจักรสำคัญในเรื่องของการรีไซเคิลได้เช่นกัน เพราะถังขยะบางชิ้นก็เหมือนคิดกันง่ายๆ ประมาณเส้นผมบังภูเขา!!!

Tags : ถังขยะรีไซเคิล ไอเดียเจ๋ง โลกของเรา แจ่มแจ๋ว

view