สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

อกร่องเขียว ความอร่อยที่ถูกลืมเลือน

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

       ถึงหน้าข้าวเหนียวมะม่วงทีไร ก็เป็นต้องสรรหามะม่วงสุกสีสวยรสอร่อยมากินคู่กับข้าวเหนียวมูนหอมหวานทุก ครั้ง ในปัจจุบันที่เห็นขายกันทั่วไปส่วนใหญ่ก็จะเป็นมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ เพราะมีสีเหลืองนวลสวย เนื้อเยอะ รสชาติหวานฉ่ำ กินทีไรก็เต็มปากเต็มคำ หรืออาจจะเป็นมะม่วงอกร่องทอง ซึ่งหากินได้น้อยหน่อย แต่ “108 เคล็ดกิน” ยังอยากจะแนะนำมะม่วงอีกสายพันธุ์หนึ่งที่เมื่อสุกแล้วก็หวานหอมไม่เป็นรอง ใครเช่นกัน นั่นก็คือ “มะม่วงอกร่องเขียว”
       
       เมื่อสมัยก่อน ถ้าจะกินมะม่วงสุกกับข้าวเหนียวมูนนั้น มะม่วงอกร่องเขียวเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งเลยทีเดียว ถือว่าเป็นมะม่วงสุกที่สุดยอดแล้ว เพราะว่าเนื้อกลิ่นหอม หวานอร่อยถูกใจ ความแตกต่างจากอกร่องทอง อยู่ที่เมื่อผลสุก เปลือกของอกร่องเขียวจะเป็นสีเขียวอ่อนอมเหลือง แต่มีกลิ่นหอมมาก ส่วนเนื้อข้างในนั้นสีก็จะออกขาวซีดๆ ไม่เหลืองเท่าอกร่องทอง และไม่เหลืองจัดเท่าน้ำดอกไม้ หากนำมากินคู่กับข้าวเหนียวมูน จะได้ความนุ่มหวานมันจากข้าวเหนียว และความหวานเข้มข้นจัดจ้านจากอกร่องเขียว นับว่าเป็นการกินข้าวเหนียวมะม่วงที่แสนจำเริญใจเสียจริง
       
       แต่เหตุที่ปัจจุบันคนไม่นิยมกินกันแล้วก็เนื่องมาจาก อกร่องเขียวนั้นมีเนื้อน้อย เมื่อสุกแล้วสีไม่สวยเท่ากับพันธุ์อื่นๆ แถมยังเปลือกบาง ช้ำง่าย ทำให้ขายไม่ได้ราคา แม่ค้าจึงไม่นิยมนำมาวางขาย ทำให้คนกินอย่างเราๆ ไม่ได้ลิ้มรสความอร่อยกัน
       
       สำหรับคนที่อยากกินมะม่วงอกร่องเขียว ถ้าอยู่ในเมืองกรุงอาจจะหายากเสียหน่อย แต่ถ้าไปตามต่างจังหวัด เช่น แถวๆ สิงห์บุรี อ่างทอง เป็นต้น ก็ยังเห็นมีวางขายอยู่ตามตลาดบ้างบางแห่ง


ไร่รักษ์ไม้,มูลไส้เดือน,ปุ๋ยมูลไส้เดือน,เกษตรแปรรูป,อุปกรณ์แค้มปิง,อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,เอาตัวรอดในภาวะวิกฤตTags : อกร่องเขียว ความอร่อย ลืมเลือน

view