สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

รู้ไหมว่า… เอดิสัน ได้เรียนในโรงเรียนเพียงแค่ 3 เดือน

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

เอดิสันในวัยเยาว์ ที่ใช้ชีวิตอย่างยากลำบากก่อนจะค้นพบพรสวรรค์ของตัวเอง

       เราอาจจะได้ยิน เรื่องราวบุคลิกของนักวิทยาศาสตร์ดังๆ ที่มีชีวิตวัยเด็กที่แปลกแตกต่าง อย่าง “โทมัส อัลวา เอดิสัน” หรือที่ใครเรียกเขาว่า “อัล” ในวัยเด็ก ซึ่งชอบสนใจเรื่องรอบตัว และมักจะถามคนอื่นๆ เพื่อให้ได้คำตอบและเข้าใจ อีกทั้งยังชอบทดลองทำอะไรด้วยตัวเองจนเกือบเป็นเรื่องอยู่หลายครั้ง
       
       เมื่อตอนอายุ 8 ขวบ เอดิสันเข้าเรียนในชั้นประถม เป็นโรงเรียนเล็กๆ มีครูเพียง 2คน แต่ด้วยความที่เอดิสันสนใจสิ่งรอบตัว จึงชอบถามครูนอกตำรา ไม่ใช่ในเรื่องที่สอน ครูจึงเรียกเขาว่า “เด็กหัวขี้เลื่อย”
       
       เมื่อแม่ของเขาทราบเรื่อง จึงไปพูดคุยกับคุณครู ทำให้เอดิสันต้องออกจากโรงเรียน โดยแม่เป็นผู้สอนเองที่บ้าน ทำให้เอดิสันได้เรียนในโรงเรียนร่วมกับเพื่อนๆ ได้เพียง 3 เดือน หลังจากนั้นก็เป็นการศึกษาแบบโฮมสคูล
       
       อีกทั้ง ตอน 10 ขวบพ่อและแม่ของเขา ได้สร้างห้องใต้ดินเพื่อให้เอดิสันได้ทดลองต่างๆ ในหนังสือ และเขาก็ได้อะไรมากมายจากห้องใต้ดินนั้น
       
       อย่างไรก็ดี ภายหลังเอดิสันได้พูดถึงแม่ของเขาว่า แม่เป็นผู้สร้างเขาขึ้นมา เธอเชื่อในความเป็นตัวเขา และเป็นกำลังใจให้เอดิสันใช้ชีวิตอย่างเข้มแข็ง และจะไม่ยอมทำให้แม่ผิดหวัง ทั้ง ที่ช่วงชีวิตในวัยเด็กของเอดิสันนั้นลำบากมาก เป็นทั้งคนขายหนังสือพิมพ์ ขายขนม และผักบนรถไฟ อีกทั้งยังประสบอุบัติเหตุทางการได้ยิน
       
       แต่เอดิสันก็ค้นพบพรสวรรค์ของตัวเองในการสร้างสรรค์นวัตกรรม จนกลายเป็นผู้ตั้งบริษัทำสำคัญของโลก 14 แห่ง รวมถึง “เจเนอรัล อิเล็กทริก” หรือ จีอี ที่แข็งแกร่งมานับศตวรรษ แต่เพิ่งประสบปัญหาเมื่อไม่กี่ปีมานี้.

Tags : รู้ไหมว่า เอดิสัน เรียนในโรงเรียน แค่ 3 เดือน

view