สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

8 เทรนด์อาหารของโลกปี 2016

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ มาดามตวง Food Work มติชนรายวัน

สวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ วันนี้ขอพูดเรื่องความหมายของอาหารกัน บางท่านอาจมองว่า เป็นสิ่งที่ทำให้อิ่มท้อง แต่แท้จริงแล้วความหมายของอาหารกว้างใหญ่มากมาย ในวันนี้วงการอาหารเปรียบเหมือนโลกของแฟชั่น ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ความเชื่อ วิถีการดำเนินชีวิต และความศรัทธา

ในโลกปัจจุบันนี้ ชีวิตประจำวันของคนเราเปลี่ยนจากเดิมไปมาก ไม่ต้องไปไกลถึงหลายสิบปี เพราะเพียงแค่ 5 ปีที่ผ่านมา เมื่อนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสารรูปแบบใหม่เข้ามามีบทบาทสำคัญ แน่นอนสิ่งต่างๆ เหล่านี้มีผลอย่างมากกับวัฒนธรรม ความเชื่อของผู้คน เราสามารถสื่อสารกันได้ในชั่วลัดนิ้วมือ ในเมื่อสมัยก่อนต้องเขียนจดหมายโต้ตอบ กว่าจะได้รับคำตอบก็ปาเข้าไปเป็นเดือน ดังนั้นผู้คนสมัยนี้ โดยเฉพาะเด็กๆ มีความอดทนน้อยลง ไอ้ที่จะเหมือนสมัยก่อน เป็นแม่ศรีเรือน ทำอาหารเลี้ยงลูก รอสามีอยู่บ้านเฉยๆ คงมีน้อยมาก

เมื่อการดำรงชีวิตและสังคมเปลี่ยนไป ในเมืองใหญ่ๆ ของโลกนั้น การทำอาหารทานเองแบบสมัยก่อนมีน้อยลงทุกที ในขณะที่ร้านอาหารเปิดขึ้นใหม่มากมาย นอกจากนี้อาหารสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูป เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ที่มีเวลาน้อยๆ หรือไม่อยากทำอาหารดูเหมือนกำลังมาแรงทั่วโลก วันนี้ มาดามตวงจึงขอนำเสนอเทรนด์อาหารของโลกในปีหน้า ซึ่งเก็บรวบรวมจากประสบการณ์ที่สัมผัสหลังจากคลุกคลีในวงการอาหารทั้งในและต่างประเทศมาเล่าสู่กันฟังนะคะ เรามาดูกันว่า ในอนาคตอันใกล้นี้อาหารแบบไหนจะโดนใจผู้บริโภคบ้าง1) อาหารคลีนฟู้ด - เรื่องของอาหารสุขภาพกำลังมาแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าดารานักแสดงต่างๆ พากันลดหุ่นออกกำลังกาย ดังนั้น อาหารแบบไขมันต่ำ โปรตีนสูง ให้ไฟเบอร์สูง แคลอรีต่ำ ล้วนแล้วแต่เป็นหัวข้อกระตุ้นต่อมความอยากของผู้ซื้อให้ต้องซื้อมาบริโภค แต่ก่อนอื่นข้อควรระวังไว้ว่า มันอาจเป็นภาพลวงตา เช่น ในธัญพืชรวมแบบแห้งๆ ที่บรรจุขายเป็นกล่องเล็กๆ โฆษณาว่ามีสารอาหารสูง แต่แท้จริงแล้ว มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบค่อนข้างสูง ทานเข้าไปกากใยสูงน้ำตาลก็สูงด้วยอีกต่างหาก

นอกจากนี้ การทานผักสลัดต่างๆ มีข้อควรระวังเรื่องของสารตกค้างในผัก หากซื้อผักมาทานเอง การล้างให้สะอาดปลอดภัยสำคัญมาก แต่ถ้าซื้อผักสลัดสำเร็จรูปมารับประทานเอง ก็ควรสังเกตความสะอาดหรือมาตรฐานของร้านเพื่อความมั่นใจกันสักนิด

2) อาหารจานใหม่ผสมผสานกลิ่นอายของโลกทั้งสองซีก จากทางตะวันออกและตะวันตก เมื่อเราท่องโลกได้เพียงแค่ลัดนิ้วมือ เมนูแปลกใหม่ที่ไม่ไกลจากอาหารที่คุ้นเคยมักจะโดนใจ อันนี้เห็นง่ายๆ จากตัวอย่างอาหารที่ร้าน Rosemary เลยค่ะ เมนูที่ขายดีมากคือ สปาเกตตีผัดปลาอินทรีเค็ม เส้นแองเจิลแฮร์ผัดพริกกระเทียมใส่กรรเชียงปู หรืออีกเมนูเป็นปลาหิมะ ซึ่งเสิร์ฟกับซอสหญ้าฝรั่น และซอสพริกขี้หนู ขิง เมล็ดมัสตาร์ด ซึ่งใส่ทั้งน้ำปลามะนาวและน้ำตาลปี๊บ ที่ว่านี้ได้ใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่มาเยี่ยมเยือนที่ร้าน

3) ผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ที่มาจากมะพร้าว เช่น น้ำมะพร้าว น้ำมันมะพร้าว กะทิ มะพร้าวคั่วอบกรอบ ต้องยกให้เลยเพราะกำลังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาแรงระดับโลกตอนนี้ ในต่างประเทศมีการศึกษาแล้วว่าประโยชน์ของมะพร้าวมีสูงมาก

4) ผลิตภัณฑ์ประเภท Gluten Free ซึ่งที่จริงคือ สิ่งที่บ้านเรามีมากมาย เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง รวมถึงธัญพืชต่างๆ เช่น Chia seed, Guinoa งา ทางประเทศตะวันตก เขากินข้าวสาลีเป็นหลัก แล้วคนของเขามากมายมีอาการแพ้ กลูเต็นในแป้งส่าลี ส่วนในข้าวของบ้านเรานั้นไม่มีกลูเต็นอยู่ค่ะ เราก็มากินข้าวบ้านเรากันเยอะๆ นะคะโดยเฉพาะข้าวกล้อง ตอนนี้ข้าวสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีกเยอะ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่

5) ผลิตภัณฑ์ประเภท Non Dairy นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ทางประเทศทางตะวันตกเขาศึกษามาอีกเช่นกันว่า มีคนมากมายแพ้นมวัว ดังนั้นฝรั่งจึงให้คุณค่าความสำคัญจากนมที่ทำจากถั่วเหลือง หรือ ถั่วอัลมอนด์

6) ผลิตภัณฑ์ปลอดสาร (Organic)
เช่น พืชผักต่างๆ ตลอดจนเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ไร้สารเคมีใดๆ เจือปนในการปลูก หรือเลี้ยง ในเมืองนอกราคาอาหารประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าอาหารที่ปลูกโดยใช้สารเคมี เช่นปุ๋ยเคมี ปลาที่จับโดยธรรมชาติ จะราคาสูงกว่าปลาเลี้ยง

7) อาหารสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูปต่างๆ ที่ทำง่ายๆ สะดวกรวดเร็วไม่ยุ่งยากซับซ้อน อาจเป็นเมนูที่ใช้ส่วนผสมจาก อาหารสำเร็จรูปบางตัวที่มีวางขายอยู่แล้ว ตลอดจนสูตรอาหารที่ทำได้ง่ายๆ ใช้เวลาน้อย ใช้อุปกรณ์น้อย

8) อาหารแบบโฮมเมด คือ อาหารที่คนส่วนใหญ่โปรดปราน หลายคนเห็นด้วยว่า อาหารของแม่อร่อยที่สุด ดังนั้น ความถวิลหาอาหารสไตล์โฮมเมดและการบริโภคจะได้บ่อยครั้งกว่า อาหารที่ประดิดประดอย ซึ่งอาจทานเฉพาะในอากาสพิเศษเท่านั้น

ท่านผู้อ่านมีอาหารที่โดนใจท่านในเทรนด์อาหารปี 2016 นี้บ้างหรือเปล่าคะ สามารถหาสูตรอาหารต่างๆ ได้ หรือดูยูทูบรายการมาดามตวง Food Work ย้อนหลังได้ทางเว็บไซต์ของมาดามตวงตามรายละเอียดข้างล่างนี้

แล้วพบกันศุกร์หน้าที่มติชนนะคะ...มาดามตวง

www.madametuang.com
www.facebook.com/madametuang

ที่มา นสพ.มติชนรายวัน


ไร่รักษ์ไม้,มูลไส้เดือน,ปุ๋ยมูลไส้เดือน,เกษตรแปรรูป,#อุปกรณ์แค้มปิง,#อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,เอาตัวรอดในภาวะวิกฤต

Tags : 8 เทรนด์ อาหารของโลก ปี 2016

view