สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

วว. สรุปผลงานเด่นรอบปี 2553 ลดนำเข้าผลิตภัณฑ์/เทคโนโลยี

จาก วารสารเทคโนโลยีชาวบ้าน

เก็บมาเล่า

วว. สรุปผลงานเด่นรอบปี 2553 ลดนำเข้าผลิตภัณฑ์/เทคโนโลยี เพิ่มมูลค่าผลผลิตเกษตร สร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจประเทศ

คุณ เกษมศรี หอมชื่น ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวชี้แจงสรุปผลงานเด่นในรอบปี พ.ศ. 2553 ว่า วว. ประสบผลสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาผลงานซึ่งมีประสิทธิภาพทัดเทียมเทคโนโลยี ต่างประเทศ ช่วยลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตร และเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจประเทศอย่างเป็นรูปธรรม ดังนี้นวัตกรรมทางการแพทย์


เครื่อง ดึงหลังและคออัตโนมัติเครื่องแรกของไทย มีต้นทุนถูกกว่าเครื่องนำเข้าถึง 60% ใช้สำหรับบำบัดรักษาผู้ป่วยที่มีความเสื่อมหรือความผิดปกติของกระดูกสันหลัง และคอ ช่วยลดการนำเข้าเครื่องมือแพทย์จากต่างประเทศที่มีราคาแพง และช่วยลดการใช้บุคลากรทางการแพทย์ของประเทศที่มีอยู่อย่างจำกัด

รถ นั่งเคลื่อนที่อเนกประสงค์ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุและผู้บกพร่องทางร่างกายให้มีโอกาสช่วย เหลือตัวเองได้มากขึ้น ช่วยลดภาระให้กับผู้ดูแล และเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชากรให้ดีขึ้น มีลักษณะเด่นคือ สามารถสนองตอบความต้องการในด้านการบริหารส่วนต่างๆ ของร่างกาย การทำกายภาพบำบัดสำหรับแก้ปัญหาเรื่องเอ็นยึดติดบริเวณหัวเข่าและข้อเท้า การลุกยืนเพื่อให้กระดูกส่วนต่างๆ ได้รับน้ำหนักแทนการนอนอยู่กับที่ ตลอดจนการเคลื่อนที่ไปมา นอกจากนี้ ยังมีระบบขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะขณะนั่งบนรถด้วยนวัตกรรมอาหาร ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ

เครื่อง ล้างและปลิดขั้วลองกอง มีประสิทธิภาพแยกก้านและผลลองกองออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์ โดยผลลองกองไม่แตกช้ำเสียหาย มีกำลังการผลิต 300 กิโลกรัม/ชั่วโมง เหมาะสำหรับเกษตรกรและกลุ่มแม่บ้านที่ต้องการแปรรูปลองกอง

เครื่อง คั้นน้ำลองกอง มีประสิทธิภาพคั้นน้ำลองกองโดยสามารถแยกกากและน้ำออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์ สะอาด ถูกสุขอนามัย โดยไม่ทำให้เมล็ดแตก มีกำลังการผลิต 300 ลิตร/ชั่วโมง สามารถประยุกต์ใช้เครื่องกับผลไม้ที่มีลักษณะเนื้อนุ่มอีกหลายชนิด เช่น องุ่น มะม่วง สับปะรด ลำไย ลิ้นจี่ มะเม่า และมะเขือเทศ เป็นต้น เหมาะสำหรับวิสาหกิจชุมชนเพื่อนำไปใช้ในการแปรรูปผลไม้เป็นน้ำผลไม้พร้อม ดื่ม

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลองกอง เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกองให้สามารถบริโภคนอกฤดูกาล ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยวิตามินบี ซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และสารแทนนิน มีจำนวน 5 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ เครื่องดื่มน้ำลองกอง แยม เยลลี่ลองกอง ลองกองลอยแก้ว และลองกองแช่อิ่มอบแห้ง ซึ่งสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้ร่วมมือกับธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย นำนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลองกองไปสนับสนุนและส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (สงขลา สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส) เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร ด้วยการแปรรูปลองกองแทนการจำหน่ายผลสดทั้งในและนอกฤดูกาล

น้ำนมถั่ว ชิกพี มีโปรตีนสูง ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย 5 ชนิด ไขมันต่ำกว่าถั่วลิสง ถั่วเหลือง มีใยอาหารและคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย

ชา ผักหวานป่าพร้อมดื่ม ช่วยต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าชาใบหม่อน ชาดอกคำฝอย มีสารโคเอ็นไซม์คิวเทนที่เพิ่มพลังงานให้เซลล์ ลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเนื่องจากการเสื่อมสภาพของร่างกาย

ครีมบำรุงผิวจากเห็ดแครง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอผิวหนังแก่ก่อนวัยและช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังงานบริการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

บริการ วิเคราะห์สีอุตสาหกรรม ให้กับ บริษัท โจตันไทย จำกัด บริษัท ทีโอเอเพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท นิปปอนเพนต์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เจ.บี.พี อินเตอร์เนชั่นแนลเพ้นท์ จำกัด และบริษัท อั้คโซ่ โนเบล โคทติ้ง จำกัด

บริการวิเคราะห์ ทดสอบ สมบัติของวัสดุโดยเฉพาะโลหะและชิ้นส่วนวิศวกรรม

- ตรวจสอบโครงสร้างจุลภาคแบบไม่ทำลาย ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

- ตรวจสอบหม้อไอน้ำ ให้กับ บริษัท ยูนิลิเวอร์ จำกัด และบริษัท ไม้อัดไทย จำกัด

- วิเคราะห์ความเสียหายของเครื่องจักรและอุปกรณ์ ให้กับ บริษัท ปตท.อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท สยามคาร์ฟ จำกัด (มหาชน) บริษัท พัทยาฟู้ดส์ จำกัด และบริษัท ปตท.สผ. จำกัด (มหาชน)

- ประเมินอายุการใช้งานชิ้นส่วนในระบบบังคับเลี้ยว และรองรับน้ำหนักรถยนต์อเนกประสงค์ ให้กับ บริษัท เจเนอร์รอล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด

- ประเมินความแข็งแรงของชุดรองรับน้ำหนักสะพานทางด่วนตอนสะพานข้ามทางแยกรามอินทรา ให้กับ บริษัท สยาม ซี บริดจ์ จำกัด และกรมทางหลวง

บริการตรวจประเมินเพื่อรับรองและตรวจติดตามการรักษาระบบคุณภาพ

- ISO 9001 : 2008 ให้แก่ สำนักกษาปณ์ บริษัท โรงเส้นหมี่ชอเฮง จำกัด บริษัท ระยองอินเตอร์เนชั่นแนล ซัพพลาย จำกัด และบริษัท ซันไท เคมิคอลส์ จำกัด

- ISO 14001 : 2004 ให้แก่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย บริษัท เอ็ม.วี.เค.เคมีคอล จำกัด และบริษัท อีสเทิร์นไทยคอนซัลติ้ง 1992 จำกัด

- GMP ให้แก่ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (สำนักงาน อ.ส.ค.กลาง) บริษัท คาลบี้ธนาวัธน์ จำกัด บริษัท สยามร่วมมิตร จำกัด (โรงงาน 1, 2) และสหกรณ์การเกษตรสีคิ้ว

- HACCP ให้แก่ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (สำนักงาน อ.ส.ค.กลาง) บริษัท คาลบี้ธนาวัธน์ จำกัด และบริษัท สยามร่วมมิตร จำกัด (โรงงาน 2)ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

กับหน่วยงานเครือข่ายในประเทศ


วิเคราะห์ ทดสอบ สอบเทียบ ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างความร่วมมือ ส่งเสริมและสนับสนุน เพิ่มศักยภาพเครือข่ายผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม 39 กลุ่ม ครอบคลุมสมาชิกสภาอุตสาหกรรมจังหวัด 74 แห่งทั่วประเทศ

ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ยา/เวชสำอางจากสมุนไพรสู่สากล ร่วมกับโรงพยาบาลดำเนินสะดวก

ถ่าย ทอดความรู้ทางด้านบล็อคประสาน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้แก่หมู่บ้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จังหวัดกระบี่ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับนานาชาติ

1. ด้านพลังงานทดแทน กับสถาบัน AIST ประเทศญี่ปุ่น

2. ห้องปฏิบัติการและอุตสาหกรรมด้านการสอบเทียบของไทยในการใช้ซอฟต์แวร์กับ CTI ประเทศสิงคโปร์

3. การผลิตโปรไบโอติคสำหรับมนุษย์กับสถาบัน FIRI ประเทศเวียดนาม

4. การผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพจากชีวมวลที่ไม่ใช่อาหารและการใช้งานในยานยนต์กับ AIST และ WU สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

5. ด้านเวชภัณฑ์จากสมุนไพร เทคโนโลยีอาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ มาตรวิทยา และวัสดุศาสตร์กับสถาบัน CSIR ประเทศอินเดีย

6. การแลกเปลี่ยนข้อมูลการวิจัยและความเชี่ยวชาญในด้านการวิจัยเชื้อเพลิง ชีวภาพสาหร่าย กับ Vietnam Petroleum Institute ประเทศเวียดนาม

7. การผลิตสายพันธุ์สบู่ดำพื้นเมือง กับ สปป. ลาว

8. การทดสอบคุณภาพและมาตรฐานน้ำมันไบโอดีเซล กับ สปป. ลาวผลงานสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร

ที่ยื่นจดกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา


1. สิทธิบัตร จำนวน 27 เรื่อง อาทิ กระบวนการบำบัดน้ำทิ้งจากโรงงานน้ำตาลด้วยสาหร่ายสายพันธุ์คัดเลือก กระบวนการผลิตสารให้ความหวานพรีไบโอติคจากข้าว กรรมวิธีการผลิตฟิล์มต้านจุลินทรีย์จากสารสกัดกานพลู เครื่องแยกก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และไฮโดรเจน และกระบวนการผลิตบล็อคเส้นใยซีมนต์จากเส้นใยมะพร้าว เป็นต้น

2. อนุสิทธิบัตร จำนวน 6 เรื่อง อาทิ ผลิตภัณฑ์ทที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากสารสกัดเห็ดแครงเพื่อบำรุงผิว และกรรมวิธีการเตรียมหัวเชื้อจุลินทรีย์สำหรับผลิตก๊าซไฮโดรเจน เป็นต้นผลงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์

1. การผลิตเครื่องอบนึ่งฆ่าเชื้อ ให้แก่ บริษัท เอ็น อาร์ อินดัสตรีส์ จำกัด

2. การผลิตผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับวัยเด็ก ให้แก่ บริษัท โฟร์เม่าเท่นส์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

3. การผลิตผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับวัยทำงาน ให้แก่ บริษัท โฟร์เม่าเท่นส์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

4. การผลิตผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากเห็ดแครง ให้แก่ บริษัท ไนน์ บีบี พลัส จำกัด

5. การผลิตปุ๋ยชีวภาพจากจุลินทรีย์เชิงอุตสาหกรรม (ปุ๋ยชีวภาพจากสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวที่ตรึงไนโตรเจน) ให้แก่ บริษัท อัลโกเทค จำกัด

6. การผลิตปุ๋ยชีวภาพจากจุลินทรีย์เชิงอุตสาหกรรม (ปุ๋ยชีวภาพจากสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวที่ผลิตพอลิแซ็คคาไรด์เป็นวัสดุปรับ ปรุงดิน) ให้แก่ บริษัท อัลโกเทค จำกัด

7. การผลิตน้ำยาเช็ดพื้นที่มีส่วนผสมของน้ำมันไพล ให้แก่ บริษัท ไนน์ บีบี พลัส จำกัดการดำเนินงานความรับผิดชอบต่อสังคม : CSR

1. ส่งมอบเครื่องกรองน้ำสะอาดระบบอัลตราฟิลเตรชั่น เครื่องกรองน้ำกร่อยระบบรีเวอร์สออสโมซีส ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวรูปแท่งที่มีคุณค่าเท่ากับอาหาร 1 มื้อ/1 แท่ง ครีมโทรลอลป้องกันเชื้อราโรคน้ำกัดเท้า อาหารกล่อง น้ำดื่ม เครื่องนุ่งห่ม ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม

2. ส่งเสริมโรงเรียนบึงเขาย้อน (คงพันธุ์อุปถัมภ์) ตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ให้เป็นโรงเรียนในฝันของชุมชน

3. เพิ่มศักยภาพการผลิตวิสาหกิจชุมชนด้วยเครื่องผนึกสุญญากาศและเติมก๊าซ ให้แก่วิสาหกิจชุมชนจังหวัดสระบุรีและจังหวัดหนองบัวลำภูรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ

1. รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมและอุตสาหกรรมวิจัย ประจำปี 2553 เครื่องทำแห้งเยือกแข็งสุญญากาศ ได้รับประกาศเกียรติคุณ

2. รางวัลบรรจุภัณฑ์เพื่อการวางจำหน่ายผลพีชสด AsiaStar 2009 Pak สาขา Eco-Pak

3. รางวัล Silver Award การประกวดบู๊ธนิทรรศการ เนื่องในงานนิทรรศการและกิจกรรมส่งเสริมการวิจัยการนำเสนอผลงานวิจัยแห่ง ชาติ 2553 (Thailand Research Expo 2010) จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผลงาน วิจัยหรือขอรับงานบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้ที่ Call center วว. โทร. (02) 579-3000 หรือที่ โทร. (02) 577-9000 โทรสาร (02) 577-9009 ในวันและเวลาราชการ www.tistr.or.th และ E-mail : tistr@tistr.or.thวว. วิจัยผลิตภัณฑ์เม็ดเสริมอาหารจากกล้วย/ขิง ป้องกันแผลในกระเพาะอาหารเรื้อรัง

สถาบัน วิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาไทย สู่การเพิ่มมูลค่ากล้วยและขิงผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เม็ดเสริมอาหาร "Musacid" สำหรับป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ระบุมีความปลอดภัยสูงต่อตับ ไต และระบบเลือดของผู้บริโภค พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เชิงพาณิชย์ สร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจประเทศ

คุณเกษมศรี หอมชื่น ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กล่าวชี้แจงว่า ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ประสบผลสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดเสริมอาหาร Musacid (มิวซาสิด) จากกล้วยและขิง มีประสิทธิภาพป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร มีความปลอดภัยสูงต่อตับ ไต และระบบเลือดของอาสาสมัครจำนวน 40 คน จากการตรวจผลยืนยันโดยการสแกนอวัยวะต่างๆ ของอาสาสมัครด้วยเครื่อง PSI-tronic Tomography ภายหลังจากบริโภคผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน


"เนื่อง จากสาเหตุส่วนใหญ่ของการเกิดโรคกระเพาะอาหารเรื้อรังในประชากรทั่วโลก มีผลจากการดำเนินชีวิตที่รีบเร่ง การรับประทานอาหารและยาบางชนิดเป็นประจำ เช่น ยาแก้ปวดที่ไม่มีสารสเตอรอยด์ และผู้ที่มีความเครียดสูง ประกอบกับการใช้ยารักษามีทั้งผลข้างเคียงและอาการของโรคไม่หายขาด จึงทำให้อัตราผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ดังนั้น สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จึงได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์มิวซาสิดขึ้น ซึ่งเป็นการต่อยอดภูมิปัญญาของไทยอย่างเป็นรูปธรรม และสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภคที่นิยมอาหารเสริมจากพืชสมุนไพรเพื่อป้องกัน หรือรักษาอาการโรคกระเพาะ เพื่อเป็นทางเลือกอีกทาง นอกเหนือจากการรักษาด้วยยา และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน บริโภคสะดวกและมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ดี สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตมิวซาสิดสู่เชิงพาณิชย์ เพื่อลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์เภสัชโภชนาภัณฑ์ และสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจของประเทศ ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้า สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โทรศัพท์ (02) 579-3000 ในวันและเวลาราชการ" ผู้ว่าการ วว. กล่าว

ดร.ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล นักวิชาการ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลิตภัณฑ์มิวซาสิดใน 1 เม็ด มีปริมาณสารสำคัญ 350 มิลลิกรัม บรรจุแผงละ 10 เม็ด รับประทานครั้งละ 1 เม็ด 3 เวลา ก่อนอาหาร ผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะหนูขาว และทดสอบทางคลีนิคเบื้องต้นในอาสาสมัคร 2 กลุ่ม ได้แก่ อาสาสมัครสุขภาพดีจำนวน 20 คน และอาสาสมัครที่มีประวัติโรคกระเพาะอาหารจำนวน 20 คน พบว่า ผลิตภัณฑ์เม็ดมิวซาสิดขนาด 1,050 มิลลิกรัม รับประทานต่อเนื่อง 7 วัน มีผลดีต่อระบบทางอาหารในอาสาสมัคร โดยอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่ม ได้รับการตรวจผลการสแกนอวัยวะต่างๆ เช่น กระเพาะอาหาร ตับ ลำไส้ ถุงน้ำดี และไต ด้วยเครื่อง PSI-tronic Tomography พบว่า ผลิตภัณฑ์มิวซาสิดมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงต่อระบบทางเดินอาหาร ตับ ไต และระบบเลือดของอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่ม

ผลิตภัณฑ์มิวซาสิด เป็นผลงานวิจัยและพัฒนาของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จากการดำเนิน "โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เภสัชโภชนาภัณฑ์ป้องกันแผลในทางเดินอาหารจากสมุนไพร รวม" มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการศึกษาผลต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รวมทั้งความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ โดยได้เลือกสมุนไพรรวมจากกล้วยและขิงเป็นวัตถุดิบหลักในการวิจัย เพื่ออิงสรรพคุณการรักษาจากภูมิปัญญาไทยแต่โบราณ ซึ่งจะใช้กล้วยและขิงในการรักษาอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร

"ใน อนาคต วว. จะต่อยอดงานวิจัยภายใต้โครงการนี้ด้วยการพัฒนารูปแบบวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ เพื่อลดขนาด ปริมาณสารสำคัญและพัฒนาให้เป็นยาสำหรับรักษาโรคกระเพาะอาหาร" ดร.ชุลีรัตน์ กล่าว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผลงานวิจัยและพัฒนา ได้ที่ Call center วว. โทร. (02) 579-3000 หรือที่ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โทร. (02) 577-9000 โทรสาร (02) 577-9009 ในวันและเวลาราชการ www.tistr.or.th และ E-mail: tistr@tistr.or.th

Tags : วว. สรุปผลงานเด่นรอบปี ลดนำเข้าผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี

view