สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ข้าวต้มพุ้ยสวนดอก เชียงใหม่ 41 ปีเสิร์ฟคนนอนดึก ทีเด็ดไข่เจียว 5 ฟอง

จากประชาชาติธุรกิจ

ข้าวต้มระดับตำนานคู่เมืองเชียงใหม่ ใช่เลยร้านนี้

14 เมษายน 2560 เที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ วางแผนว่าวันนี้ตัวแห้ง แต่อดใจไม่ไหวฟ้าฝนตั้งเค้าตั้งกะบ่ายสาม ก็เลยออกไปเปียกน้ำเล่นซะเพลินจนฟ้ามืด หนาวๆ อย่างนี้มื้อเย็นไปไหนไม่รอดต้องซดข้าวต้มร้อนๆ แล้วล่ะด้วยความที่เชียงใหม่เป็นเมืองหลวงการท่องเที่ยวในเขตภาคเหนือ มากี่ปีๆ เมืองก็เจริญขึ้นทุกที ร้านอาหารเยอะแยะพอๆ กับร้านกาแฟและโรงแรม เพราะฉะนั้น ร้านข้าวต้มอุดหนุนได้ทุกร้านเด้อคับเอาเป็นว่าวันนี้ชายย้วยอยากมารำลึกความหลังละกันมาอุดหนุนร้านนี้ครั้งสุดท้ายจำไม่ได้แล้วว่าเมื่อไหร่มากินตอนกลางวันซึ่งเขาขายก๋วยเตี๋ยวหมูกับเนื้อ ตอนกลางคืนแปลงกายขายข้าวต้ม


พิกัดที่ตั้ง อยู่ถนนสุเทพ สำหรับนักศึกษา มช.รู้จักกันดี พอๆ กับคนเชียงใหม่ ชายย้ายเรียกทำเลนี้ว่าหลังมอ (หลังมช.) หาไม่ยากเด้อคับ อยู่หัวมุมวัดสวนดอก วัดที่มีเจดีย์แบบล้านนา สวยมว้ากมวาก


ร้านนี้คนเก็บสะตังค์เป็นเจ้าของ ต้องเรียกว่า เจน 1 (Gen 1) ชื่อคุณลุงสมคิด ไม่ทราบนามสกุล (เพราะไม่ได้ถาม-ฮา) บอกว่าร้านตั้งมา 41 ปีแล้ว ตอนนี้เด็กเสิร์ฟกระจองอแงในร้านหน้าใสๆ เป็นหลานๆ 


"ให้เงินเดือนวันละ 500 ช่วยมัน..." พูดด้วยความเมตตา นั่งในร้านได้ยินหลานๆ เรียกลุงสมคิดว่า คุณตา เก็บตังค์โต๊ะโน้น-โต๊ะนี้ด้วย


สำหรับสาวน้อยยืนชูสองนิ้ว เป็นหนึ่งในเวอร์ชันหลานลุงสมคิด ชื่อ "น้องกุ้ง" ท่าทางนางจะสำคัญเอาการอยู่ มีหน้าที่จดเมนู และจัดระเบียบลูกค้าให้นั่งโต๊ะ


การเข้ามารับประทานร้านนี้ มีธรรมเนียมปฏิบัติอยู่ว่าให้สั่งอาหาร "หน้าตู้" เพราะไม่มีเมนูเป็นเล่มๆ เหมือนร้านนี้ ทุกสิ่งอย่างจะไปกระจุกอยู่บริเวณหน้าตู้กระจก ซึ่งวางถาดอาหารเหมือนร้านข้าวแกงแต่เป็นกับข้าวสไตล์ข้าวต้ม 


บริเวณหน้าตู้ลูกค้าต้องแหงนหน้าเล็กน้อยขึ้นไปมองบนฝาบ้านเหนือประตูเป็นรายการอาหารข้าวต้ม อาทิ ต้มยำน้ำข้น-น้ำใส ผัดโน่น ยำนี่ ฯลฯสนราคาคิดตามสีภาชนะ เช่น จานสีชมพู ราคา 30 บาท สีฟ้า 40 บาท สีขาว 50 บาท ถ้าจานมีลายหรือจานลาย 60 บาท หม้อไฟ 180 บาท ปรากฎว่ามีเมนูพิเศษ (หรือเปล่าไม่รู้) เห็นสั้งกันทุกโต๊ะ น้องกุ้งบอกว่าไข่เจียวค่ะ ชายย้วยเดาว่าน่าจะเป็นซิกเนเจอร์เมนูก็ว่าได้ ถามว่าทำไมคนสั่งเยอะ นางตอบว่าสงสัยชอบวิธีการเสิร์ฟมังคะ เพราะรองกระดาษซับมันมาด้วย แต่เมนูไข่เจียวร้านนี้มีความลับจักรวาลก็คือใช้ไข่ 5ฟอง ถ้าไข่เจียวธรรมดา ราคา 60 บาท ใส่หมูสับด้วย 70 บาทขาดตัวร้านนี้น่าจะเวลโนน (well known) ในหมู่นักท่องเที่ยวจีนอยู่พอสมควร เห็นหลายโต๊ะเดินเข้าเดินออก แต่ลูกค้าหลักส่วนใหญ่เป็นคนท้องถิ่น มากันเป็นครอบครัว คงเป็นเพราะไม่แพงกระมังลุงสมคิดบอกว่าก๋วยเตี๋ยวขายตอนกลางวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง จากนั้นข้าวต้มเริ่มเปิดกิจการตั้งแต่เวลา 17.40 น. ไปจนถึงตี 2 ชายย้วยฟังแล้วขำก็ขำ ทำไมไม่เปิดตอน 5 โมงหรือ 6 โมงเย็นไปเลย ทำไมต้องเปิดร้านข้าวต้มตอน 5 โมง 40 นาทีก็ไม่รู้

อีกเรื่องที่คุณลูกค้าควรจะทราบไว้ก็ดี นั่นคืออาหารเสิร์ฟเร็วมาก เด้อคับ


eosgear,ไร่รักษ์ไม้,สวนศิริผล,มูลไส้เดือน,ปุ๋ยมูลไส้เดือน,เกษตรแปรรูป,อุปกรณ์แค้มปิง,อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,เอาตัวรอดในภาวะวิกฤต

Tags : ข้าวต้มพุ้ยสวนดอก เชียงใหม่ เสิร์ฟคนนอนดึก ทีเด็ดไข่เจียว 5 ฟอง

view