สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ตามล่าความอร่อย ข้าวแกงป้าน้อย เครื่องเสวยรับเสด็จ พระเทพฯ

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ตามล่าความอร่อย ข้าวแกงป้าน้อย เครื่องเสวยรับเสด็จ พระเทพฯ

        ตาม ล่าความอร่อยกับ "รัานป้าน้อย" ณ สถานีรถไฟชุมทางหนองปลาดุก อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ร้านข้าวแกงกระทงสูตรโบราณที่ถูกคัดเลือกให้ปรุงอาหารถวาย "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" ในการประทับรถไฟพระที่นั่งขบวนพิเศษเสด็จฯ ผ่านไปจังหวัดกาญจนบุรีในวันศุกร์นี้ (16 ต.ค.2558)
       
        เครื่องเสวยข้าวแกงกระทงโบราณ
       
       นับเป็นความปลาบปลื้มใจอย่างยิ่ง สำหรับนางปราณี เกิดจันทรทอง อายุ 68 ปี และนางประทุม แสงทินทอง อายุ 61 ปี สองพี่น้องชาว ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เจ้าของร้าน "ป้าน้อย" เพราะได้มีโอกาสปรุงอาหารสูตรโบราณถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประทับรถไฟพระที่นั่งขบวนพิเศษไปยังสถานีสะพานแควใหญ่ จ.กาญจนบุรีในวันศุกร์นี้ (16 ต.ค.) โดยจะหยุดขบวนรถไฟชั่วคราวที่ชุมทางรถไฟหนองปลาดุก ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง ประมาณ 10 นาทีเพื่อทอดพระเนตรวิถีชีวิตชุมชน 2 ข้างทาง

ตามล่าความอร่อย ข้าวแกงป้าน้อย เครื่องเสวยรับเสด็จ พระเทพฯ

      ส่วนที่มาที่ไปของเครื่องเสวยครั้งนี้ ตามข่าวการให้สัมภาษณ์ของเจ้าของร้านระบุว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดได้นำข้าวแกงกระทงโบราณของร้านเสนอต่อสำนักพระราชวัง เพื่อชิมรสชาติอาหาร จากนั้นได้รับการคัดเลือกให้ทำเครื่องเสวยข้าวแกงกระทงโบราณถวายรวม 4 อย่าง คือ พะแนงเนื้อ พะแนงหมู เขียวหวานไก่ และไข่พะโล้ ซึ่งสร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่เจ้าของร้านแห่งนี้เป็นอย่างมาก
       
       ข้าวแกงร้านนี้ มีดีที่แตกต่าง
       
       เมื่อพูดถึงความน่าสนใจของข้าวแกง "ร้านป้าน้อย" คนในพื้นที่ หรือใครที่นั่งรถไฟผ่านสถานีชุมทางหนองปลาดุก อ.บ้านโป่ง คงต้องรู้จัก และเคยลิ้มลองความอร่อยกันมาแล้ว โดยเอกลักษณ์ของข้าวแกงแห่งนี้ จะเน้นกรรมวิธีทำตามตำรับโบราณ ซึ่งต้องใช้ความพิถีพิถันในการเลือกซื้อวัตถุดิบ และการปรุงรสเพื่อให้ได้รสชาติหอมอร่อย และเป็นที่ถูกใจของผู้บริโภค
       
       ในแต่ละวันจะมีกับข้าวมากมายหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นข้าวราดพะแนงหมู พะแนงเนื้อ เขียวหวานไก่ และไข่พะโล้ ซึ่งจะทำใส่จานและกระทงโบราณขายทั่วไป เปิดขายมาหลายปีในราคากระทงละ 10 บาทเท่านั้น โดยมีเจ้าของร้านน่ารักใจดี "คุณปราณี" และ "คุณประทุม" คอยเสิร์ฟความอร่อยให้แก่ลูกค้า
       
       แม้จะเป็นร้านเล็กๆ เปิดมานานหลายปี ตั้งแต่เจ้าของร้านอายุ 18 ปี ปัจจุบันสองพี่น้องอายุเข้าเลข 6 แล้ว แต่รสชาติของอาหารยังคงความอร่อยตามสูตรโบราณ ส่งผลให้ผู้คนแวะเวียนมาอุดหนุนอยู่ตลอด ไม่ว่าจะผ่านมาทางรถไฟ หรือขับรถยนต์ รถจักรยานยนต์กันมาเอง
       
        ใครๆ ก็ว่าอร่อยเกินราคา
       
       ลงลึกไปถึงความอร่อย เพจเฟซบุ๊ก "Goratchaburi กิน เที่ยว ราชบุรีแบบคนพื้นที่" ได้เคยนำภาพมายั่วน้ำลาย พร้อมข้อความเชิญชวนให้ลูกเพจตามล่าความอร่อยกับร้านข้าวแกงกระทงสูตรโบราณแห่งนี้

ตามล่าความอร่อย ข้าวแกงป้าน้อย เครื่องเสวยรับเสด็จ พระเทพฯ

       "ตาม ล่าความอร่อยกับข้าวแกงรถไฟ ร้านป้าน้อย ณ สถานีรถไฟชุมทางหนองปลาดุก อ.บ้านโป่ง ราชบุรี มีข้าวราดพะแนงหมู แกงไก่ ไข่พะโล้ กระทงละ 10 บาท ใครนั่งรถไฟผ่านสถานีนี้ ต้องจัดนะครับ แต่วันนี้ผมขับรถเข้ามาแวะกิน รสชาติเกินราคามาก บอกเลย" 
       
       
ด้านประชาชน ที่เคยมาลิ้มลองข้าวแกงสูตรโบราณของร้านนี้ ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวว่ากัน "อร่อย คุ้มค่าเกินราคา" ถ้ามีโอกาสผ่านเข้ามา หรือแวะเวียนมาแถวนี้จะต้องแวะเข้าไปรับประทานอย่างแน่นอน
       
       "เมื่อก่อนมีขายที่สถานีคลองบางตาล หัวรถจักรไอน้ำต้องหยุดเติมน้ำเติมฟืน ขายกระทงละ 2 บาท ใช้ใบตาลเป็นช้อน" คุณ Rung Ton หนึ่งในลูกค้ายุคแรกๆ ให้ความเห็น ก่อนจะเผยให้ฟังต่อไปว่า "ตอนนี้มาขายที่ชุมทางหนองปลาดุก เดี๋ยวตามไปคิดถึงอดีตซะหน่อย"
       
       นอกจากเครื่องเสวยข้าวแกงกระทงโบราณแล้ว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ยังได้มีการจัดสิ่งของทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเทพฯ ด้วย อาทิ ไก่ย่างบางตาล น้ำอ้อยไร่ไม่จน เป็นต้น ส่วนด้านการรักษาความปลอดภัยขบวนรถไฟพระที่นั่ง พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช ผบก.ภ.จ.ราชบุรี พ.ต.อ.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผกก.สภ.บ้านโป่ง มีการวางกำลังถวายความปลอดภัยตลอดเส้นทางเสด็จฯ ร่วมกับทางตำรวจสันติบาล ตำรวจรถไฟ ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง
       
       สำหรับขบวนรถไฟพระที่นั่ง ขบวนพิเศษ ตามรายงานข่าวระบุว่า จะออกจากสถานีจิตรลดาเวลา 11.30 น. โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดเตรียมทำ ความสะอาดเส้นทาง ประดับตกแต่งพระฉายาลักษณ์ พร้อมประดับธงชาติคู่กับธงพระนามาภิไธยย่อ สธ. และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใกล้เคียง งดใช้เส้นทางที่ตัดผ่านทางรถไฟในเวลาที่ขบวนรถไฟพระที่นั่งผ่าน
       
        ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Goratchaburi กิน เที่ยว ราชบุรีแบบคนพื้นที่ และสำนักงานประชาสัมพันธ์จ.ราชบุรี
       
       ข่าวโดย ASTVผู้จัดการ Live


ไร่รักษ์ไม้,Eosgear,มูลไส้เดือน,อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,victorinox,แปรรูป,อุปกรณ์แค้มปิง,servival Kit,ราคา,อร่อย

Tags : ตามล่าความอร่อย ข้าวแกงป้าน้อย เครื่องเสวย รับเสด็จ พระเทพฯ

view