สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เตือนภัย10เรื่องสุขภาพน่าห่วง-มนุษย์ติดจอ

จาก โพสต์ทูเดย์

หมอ ชี้ สะสมสารพัดโรค ตั้งแต่ ปวดทั่วตัว ตาลายจนถึงตายไม่รู้ตัว

นพ.กฤษ ดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ภายใต้ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ปัจจุบัน มือถือ สามาร์ทโฟน แท็ปเล็ต เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมาก เรามักเห็นภาพชินตาจากการจดจ่ออยู่หน้าจอที่อยู่ตรงหน้า โดยไม่สนใจสิ่งรอบข้าง จริงอยู่ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวช่วยอำนวยความสะดวก ตอบสนองทุกความต้องการได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่ก็มีด้านที่ต้องระวังเกี่ยวกับอุปกรณ์ก้มกดนี้ โดยเฉพาะ แสงจากหน้าจอ ที่เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีผลการศึกษาพบว่ามีผลกระทบต่อสมองและสุขภาพของมนุษย์ ระบบเสียงก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เราลืมสนใจเรื่องรอบตัว และสิ่งที่ควรระวังอีกเรื่องคือ ความเครียดที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งกายและใจจากการจดจ่ออยู่แต่หน้าจอโดยที่เรา ไม่รู้ตัว

“3 กลุ่มเสี่ยงที่พึงระวัง คือ มนุษย์ออฟฟิศ ที่ต้องทำงานหน้าจอ มนุษย์ก้มกด ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และมนุษย์ทั่วไป ที่ใช้หน้าจอในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสม” นายแพทย์กฤษดา กล่าว

ผู้ อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า เพื่อให้ทุกท่านที่กำลังอยู่ในภาวะขาดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกชนิดนี้ไม่ได้ ขอยก 10 ปัญหาพาป่วยของมนุษย์หน้าจอ เพื่อทราบถึงอันตรายที่จะมาถึงตัว ดังนี้

1.โรค ก้มกด นำไปสู่อาการปวดคอเรื้อรัง มีอาการปวดบ่าไหล่ไปถึงหลังได้ ซึ่งเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์กระดูกคอที่นิวยอร์กชี้ว่าโรคก้มกด (Text neck) นี้กำลังระบาด เป็นอาการของคนยุคใหม่ ในการก้มคอไปข้างหน้าแต่ละนิ้วแต่ละเซ็นติเมตรมีผลทั้งสิ้น ให้คิดง่าย ๆ ว่ายิ่งก้มกดนานก็ยิ่งทำร้ายกระดูกและกล้ามเนื้อที่ละเอียดอ่อนรอบคอ

2.กระดูก คอเสื่อม การศึกษาชี้ว่าการก้มดูหน้าจอ นานและบ่อย มีผลให้น้ำหนักกดกระดูกต้นคอทั้ง 7 ชิ้นจนเกิดภาวะเสื่อมก่อนวัยได้ แต่หากไม่นานมาก็ไม่ส่งผล แต่ถ้านานประมาณดูซีรีส์เกาหลีจบก็น่าห่วง เพราะชีวิตที่ต้องก้มกดนานทำให้คอต้องรับน้ำหนักพอๆกับมีเด็ก 8 ขวบ (30 กิโลกรัม)มาขี่คอตลอดเวลา

3.โรค เพลียตา อาการตาล้ารวมถึงตาแห้งอาจเกิดได้ มีสัญญานคือล้า ปวดรอบกระบอกตา เพลียตาคล้ายตาจะปิด มีอาการนานเข้าทำให้ปวดศีรษะได้ด้วย ขอให้ช่วยพักตาเป็นระยะด้วยการเบรกการใช้หน้าจอบ้าง รวมถึงการติดแผ่นกันแสงสะท้อน(Anti-glare) ถือเป็นการช่วยล้างพิษดิจิตอล(Digital detox)ไปในตัว

4.นอน ไม่หลับ จากแสงหน้าจอโดยเฉพาะในแสงแถบสีฟ้าที่ท่านอาจมองไม่เห็นแต่มันเป็นแถบสี หนึ่งที่รวมอยู่ในแสงสว่างจากจอที่พุ่งเข้ากระทบตาท่านผ่านไปถึงสมองจึงไม่ ควรใช้บ่อยผิดเวลาเกินไปโดยเฉพาะในเวลาที่ควรนอนหลับพักผ่อน มีการศึกษาเรื่องนี้ในระดับลึกจนพบว่าแสงสว่างมีผลกดการสร้างเคมีนิทราใน สมองมีผลทำให้สุขภาพแย่ลง

5.ท้อง ผูก เป็นผลทางอ้อมจากความเครียด นั่งนาน ยืนนานจากการจดจ่ออยู่กับหน้าจอเป็นเวลานาน ภาวะนี้อาจเกิดได้กับมนุษย์หน้าจอที่ไม่ลุกขยับกายส่วนใดเลยนอกจากมือบนหน้า จอ ทำให้ลำไส้ไม่ขยับจนมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายจนทำให้ท้องผูกได้ ในหลายคนเมื่อถ่ายลำบากบ่อยเข้าก็เรียกริดสีดวงมาเสริมด้วย

6.ปวด ศีรษะ เกิดได้จากผลกระทบหลายจุดของหน้าจอเช่นจากแสงการเพ่งนานและความเครียดจากการ เล่นเกมส์ แชทโต้ตอบหรืออ่านเฟสอย่างเอาจริงเอาจังซึ่งเรื่องนี้ตีพิมพ์ในวารสารชื่อ ดังอย่าง Journal of Vision มีการศึกษาหลายชิ้นพบว่าแสงสว่างจ้าและการกะพริบไม่นิ่งของแสงกระตุ้นปวดหัว ให้หนักขึ้นรวมถึงไมเกรนได้

7.กระเพาะ ปัสสาวะอักเสบ ท่านที่เอาแต่สนใจหน้าจอจนลืมสนใจอาการปวดตามธรรมชาติ เมื่อกระเพาะปัสสาวะส่งสัญญาณให้เข้าห้องน้ำ แต่กลับเลือกที่จะจดจ่ออยู่หน้าจอจนลืมทุกอย่าง เมื่อต้องอั้นบ่อยเข้าก็มีส่วนทำให้เกิดอาการปัสสาวะขัดจนถึงอักเสบได้ เหมือนกัน

8.ปวด หลัง อาการปวดนี้เกิดได้ในท่านที่อยู่กับหน้าจอได้ทั้งแบบที่ก้มกดและนั่งหน้าจอ เพราะอาชีพที่ทำงานจำเป็นต้องอยู่ชิดใกล้กับหน้าจอวันละหลายชั่วโมง เรื่องนี้อยู่ที่ท่านั่งมีส่วนด้วย ดังนั้นการจัดอิริยาบถให้เหมาะสมจึงจำเป็นอย่างยิ่ง

9. อุบัติเหตุ มือถือและหน้าจอที่สะกดจิตให้เอาแต่ก้มดูจนลืมมองรอบตัว ส่วนที่หูก็มีที่ฟังเสียบอยู่จนไม่ได้ยินสรรพเสียงขณะข้ามถนนหรือขับรถ ปรากฏการณ์มีโลกส่วนตัวกับหน้าจอนี้อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจนต้องไปอยู่โลก หน้าได้ และ

สุด ท้ายที่น่าห่วงคือ ถึงแก่ชีวิต หรืออาจเปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาล เรื่องนี้ไม่ได้เกิดจากหน้าจอโดยตรงแต่ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ ไฮเทคหน้าจอทั้งหลายจะกลายเป็นมฤตยูคร่าชีวิตได้เมื่อผู้ใช้ไม่อยู่ในกาละ เทศะที่เหมาะสม เป็นต้นว่าเดินตัดหน้ารถในขณะที่เสียบหูฟังจนไม่ได้ยินเสียงแตรเตือน หรือก้มลงดูแต่จอจนลืมมองถนนขณะอยู่หลังพวงมาลัย

ทั้งหมดนี้เป็นภัยใกล้ตัวในขณะนี้ ติดจอได้แต่ก็ต้องรู้เท่าทันเพื่อชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี


กระเป๋าอูคูเลเล่ Ulanla,Ukulele Story,ครบเรื่องอูคูเลเล่,อุปกรณ์ดนตรี , เรื่องราวเกี่ยวกับดนตรี

Tags : เตือนภัย 10เรื่อง สุขภาพน่าห่วง มนุษย์ติดจอ

view