สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ระวัง! หน้าหนาวทำความดันขึ้น แนะโรคหัวใจ-หลอดเลือดสมอง ดูแลสุขภาพ

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

       สพฉ. เตือนอากาศหนาวส่งผลความดันสูงขึ้น ผู้ป่วยโรคหัวใจ - หลอดเลือดสมองต้องระวัง พร้อมเตือนผู้ขับขี่ระวังอุบัติเหตุจราจร แนะเปิดไฟหน้ารถและไฟตัดหมอกเพิ่มทัศนวิสัย

       นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงการเตรียมพร้อมรับมืออากาศหนาวที่กำลังจะมาเยือนประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า ใน ช่วงฤดูหนาวกลุ่มผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ คือ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์อัมพาต เพราะอากาศที่หนาวเย็นจะส่งผลให้สมองและประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ รวมถึงทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติด้วย นอกจากนี้ ยังทำให้ร่างกายต้องการให้ร่างกายต้องการออกซิเจนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ความดันโลหิตของผู้ป่วยฉุกเฉินดังกล่าวมีแนวโน้มสูงขึ้นด้วย ดังนั้น ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะต้องเตรียมยาประจำตัวให้พร้อม และดูแลสุขภาพตนเอง รักษาร่างกายให้อบอุ่น
       
       สำหรับการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินในกลุ่มโรคดังกล่าวที่อาการของโรค กำเริบ เพราะอากาศหนาวเย็นในเบื้องต้นนั้น จะต้องรีบทำให้ร่างกายผู้ป่วยอบอุ่น กรณีที่อยู่กลางแจ้ง ควรหาผ้าคลุมถึงหน้าและศีรษะ เพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อน จัดที่ให้ผู้ป่วยนอนนิ่งๆ ในท่านอนหงายบนพื้นที่อบอุ่นหรือมีผ้าหนาๆ ปูรอง และหากผู้ป่วยรู้สึกตัวให้ดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มอุ่นๆ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด เพราะเป็นความเชื่อที่ผิด รวมทั้งจะเป็นการเร่งให้ร่างกายสูญเสียความร้อนมากขึ้นด้วย ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อากาศหนาวจะต้องระมัดระวังวิธีช่วยให้ร่าง กายอบอุ่นด้วย เช่น การผิงไฟแก้หนาวเพราะมีความเสี่ยงอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ ไฟลวก และขาดอากาศหายใจ เนื่องจากสำลักควันได้ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ทั้งนี้หากเป็นหวัด ถ้าออกนอกบ้านให้สวมผ้าปิดปากป้องกันการติดเชื้อสู่คนรอบข้าง และหากร่างกายเปียกน้ำให้รีบเช็ดตัว เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อป้องกันภาวะปอดบวม
       
       นพ.อนุชา กล่าวต่อว่า เรื่องที่น่า เป็นห่วงอีกประการ คือ การเกิดอุบัติเหตุจราจร เนื่องจากทัศนวิสัยที่ไม่เอื้ออำนวย ดังนั้น ผู้ที่ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวัง ทั้งนี้ หากต้องขับรถผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาให้เปิดสัญญาณไฟหน้ารถและไฟตัดหมอก เพื่อให้มองเห็นเส้นทางได้ชัดเจนขึ้น ห้ามเปิดใช้สัญญาณไฟสูง เพราะแสงไฟจะสะท้อนเข้าตาผู้ขับขี่รายอื่น ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ที่สำคัญ ควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติ ไม่แซง ไม่เปลี่ยนช่องทางหรือหยุดรถกะทันหัน และกรณีมีละอองฝ้าเกาะกระจกรถ ให้เปิดที่ปัดน้ำฝน พร้อมทั้งใช้ผ้าแห้งเช็ดกระจก ปรับลดอุณหภูมิในรถให้ต่ำกว่านอกรถ ลดระดับกระจกหน้าต่างลง จะช่วยไล่ละอองน้ำที่เกาะตามกระจากรถให้จางหายไปเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม หากพบเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถ โทร. แจ้งได้ที่สายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ไร่รักษ์ไม้,สวนศิริผล,ไร่รักษ์ไม้สวนศิริผล,ปุ๋ยมูลไส้เดือน,สินค้าเกษตรแปรรูป,อุปกรณ์แค้มปิง,อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,เอาตัวรอดในภาวะวิกฤต

Tags : ระวัง หน้าหนาว ความดันขึ้น โรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง ดูแลสุขภาพ

view