สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เผยแว่นกันแดดอันละ 199 บ.คุณภาพดีเท่าแว่นแบรนด์เนม

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

      กรม ควบคุมโรค แนะนำผู้ขับรถส่วนตัวและสาธารณะก่อนออกเดินทางเตรียมรถและเตรียมร่างกายผู้ ขับรถให้พร้อม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและป้องกันสุขภาพ หน้าร้อนแดดแรงเน้นใส่แว่นตากันแดดป้องกันโรคต้อกระจก ต้อเนื้อ ต้อลม รวมทั้งอุบัติเหตุจากการมองเห็นไม่ชัด เผยแว่นกันแดดอันละ 199 คุณภาพไม่แพ้แบรนด์เนมถ้าผ่านมาตฐานความปลอดภัยของอเมริกา
       
       วันนี้ (23 มี.ค.) นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนนี้ ครอบครัวต่างพาบุตรหลานไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด บางครอบครัวขับรถไปเอง บางครอบครัวใช้บริการรถตู้จ้างเหมา บางครอบครัวใช้รถสาธารณะ จากข้อมูลการสำรวจ พบว่า ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีผู้ประกอบการอาชีพขับรถโดยสาธารณะประมาณ 2 แสนคน ได้แก่ รถประจำทาง รถตู้โดยสาร รถแท็กซี่ รถตุ๊กตุ๊ก มอเตอร์ไซด์รับจ้างและสามล้อรับจ้าง ในแต่ละวันมีผู้ใช้บริการไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน และทุกครั้งที่ขับรถก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งที่เกิดจากตนเองหรือจากผู้อื่น ดังนั้นผู้ที่ขับขี่รถทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัวหรือรถสาธารณะ ก่อนขับรถต้องมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อจะได้ทำหน้าที่ได้อย่าง ปลอดภัย และหากผู้ขับรถมีสุขภาพไม่ดี เช่น เป็นโรคที่อาจกำเริบกะทันหัน ได้แก่ โรคหัวใจ โรคลมชัก หรือมีปัญหาทางสายตา หรือ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กินยาที่ทำให้ง่วง ก็อาจเกิดอุบัติเหตุเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้โดยสารได้ ดังนั้นเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้รับบริการ ก่อนขับรถต้องเตรียมความพร้อมดังนี้ ตรวจสภาพรถและตรวจสุขภาพตนเอง ได้แก่ 1.ห้ามขับรถหลังกินยาที่ทำให้ง่วง หรือหลังดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนด 2.ป่วยเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจหรือลมชัก ต้องกินยาให้สม่ำเสมอ หากขาดยาไม่ควรขับรถ 3.ผู้มีปัญหาสายตาสั้นควรสวมแว่นสายตาขณะขับรถ 4.หากเป็นหวัด ไอ ให้ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค นอกจากนี้ขณะขับรถ ควรปฏิบัติดังนี้ 1.เปิดหน้าต่างเป็นระยะๆ เพื่อการถ่ายเทของอากาศ 2.หลีกเลี่ยงการขับรถเป็นเวลานาน 3.ถ้าปวดเมื่อยหลังขณะขับรถใช้หมอนเล็กๆสอดไว้ที่หลังส่วนล่างระหว่างเบาะ กับหลัง แต่ไม่ควรพิงหมอนนี้ตลอดการเดินทาง เพราะจะเกิดความล้าต่อหลัง 4.จิบน้ำบ่อย ๆ 5.ในวันที่มีแสงแดดแรงจัดจะทำให้ผู้ขับขี่สายตาพร่ามัว ควรสวมแว่นตากันแดด และใช้ที่บังแดดหน้ารถร่วมด้วย

ภาพประกอบข่าวจากอินเทอร์เน็ต

       ด้าน ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หน้า ร้อนแว่นตากันแดดจำเป็นมากสำหรับผู้ขับรถและผู้ที่ต้องอยู่กลางแจ้ง แว่นที่เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งควรป้องกันรังสียูวีได้ 95 เปอร์เซ็นต์ และกรองแสงได้ 60-90 เปอร์เซ็นต์ การเลือกแว่นตากันแดดโดยพื้นฐานต้องดูที่ฉลากบอกคุณสมบัติว่าสามารถป้องกัน รังสี ยูวีเอ(UVA) และยูวีบี(UVB) ได้เท่าไร การเลือกซื้อแว่นตากันแดด คุณภาพไม่เกี่ยวกับราคาหรือยี่ห้อ เพราะจากการทดสอบคุณภาพแว่นตาต่อการป้องกันแสงยูวี พบว่าแว่นราคา 199 บาท ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของอเมริกา (The American National standards) ในการป้องกันแสงยูวีได้เหมือนแว่นแบรนด์เนมราคาแพง
       
       นอกจากนี้ แว่นที่มีเลนสีเข้มหรืออ่อน ก็ไม่มีผลต่อการป้องกันรังสียูวี เพราะรังสียูวีไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยสายตามนุษย์ แว่นใสหากมีคุณสมบัติกรองรังสียูวี ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพียงแต่แว่นใสไม่สามารถป้องกันความจ้าของแสงแดดได้ รังสีอุลตร้าไวโอเลต 2 ชนิด ได้แก่ ยูวีเอ(UVA) และยูวีบี(UVB) จะทำลายตา ดังนี้ รังสียูวีเอ(UVA) จะดูดซับที่เลนซ์แก้วตา ถ้าได้รับปริมาณมากจะเกิดต้อกระจก รังสียูวีบี(UVB) จะดูดซับที่กระจกตาและเยื่อบุลูกตาอาจทำให้เกิดต้อลม ต้อเนื้อ หรือต้อกระจก ส่วนแสงแดดจ้าที่ตามองเห็น จะดูดซับที่จอประสาทตา หากมองแสงจ้ามากไป เช่น มองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าตรงๆ อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ ดังนั้นการขับรถหน้าร้อนจึงขอแนะนำให้ใช้แว่นตากันแดด ที่ลดแสงจ้าและป้องกันรังสียูวีเอ และรังสียูวีบี เพื่อเป็นการถนอมดวงตาในระยะยาว


ไร่รักษ์ไม้,มูลไส้เดือน,เกษตรแปรรูป,อุปกรณ์แค้มปิง,อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,เอาตัวรอดในภาวะวิกฤต

Tags : แว่นกันแดด คุณภาพดี แว่นแบรนด์เนม

view