สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

กาลาปากอส หมู่เกาะแห่งความหลากหลายอันสวยงาม

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

แผนที่หมู่เกาะการาปากอส
       ไม่น่าเชื่อว่าหมู่เกาะที่ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก จะมีเป็นที่น่าสนใจในหลายๆเรื่องไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติอันงดงามและแตกต่าง หรือจะเป็นความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต จนทำให้เกาะแห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความตื่นตาตื่นใจให้มายล โฉมกันอย่างไม่ขาดสาย
       
       หมู่เกาะกาลาปากอสเป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเอกวาดอร์ อยู่ห่างจากชายฝั่งอันเป็นแผ่นดินของทวีปอเมริกาใต้ ประมาณ 1000 กิโลเมตรตั้งอยู่ในระนาบเดียวกับเส้นศูนย์สูตร มีเกาะใหญ่ 6 เกาะ และรวมเกาะต่างๆโดยรอบประมาณ 40เกาะ หมู่เกาะแห่งนี้เกิดจากการสะสมกันของลาวาภูเขาไฟนับล้านๆปี ซึ่งในบางเกาะก็ยังมีภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่
ชาล์ ดาร์วิน
       เรื่องราวที่ทำให้หมู่เกาะกาลาปากอสแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมา นั้น เริ่มต้นที่ลักษณะอันน่าแปลกของสัตว์บนเกาะต่าง ๆ และจากการมาศึกษาและสำรวจของชาล์ ดาร์วิน นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ผู้ที่ได้เดินทางมาค้นค้าที่หมู่เกาะกาลาปากอสแห่งนี้ ได้เสนอแนวคิดเรื่องการคัดเลือกพันธุ์โดยธรรมชาติและทฤษฎีวิวัฒนาการอันโด่ง ดัง และตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือที่มีชื่อว่า “กำเนิดพงศ์พันธุ์” จึงทำให้ดาร์วิน ได้เป็นบิดาแห่งแห่งทฤษฎีวิวัฒนาการ และหมู่เกาะกาลาปากอสก็เป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น
ทัศนียภาพบนหมู่เกาะการาปากอส
       ความงดงามอันหลากหลายของภูมิประเทศและสรรพสัตว์บนเกาะแห่งนี้ เกิดจากสภาพแวดล้อมโดยรอบของหมู่เกาะกาลาปากอส ซึ่งหมู่เกาะนี้ตั้งอยู่ในแนวเส้นศูนย์สูตรละติจูดที่ศูนย์องศาหรือตรงกึ่ง กลางของโลก ซึ่งได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำถึงสามสายคือ กระแสน้ำอุ่นจากทางด้านเหนือ กระแสน้ำเย็นจากทางด้านใต้ แล้วกระแสน้ำเย็นจากที่ลึกจากทางด้านตะวันตก และยังมีภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่
ทัศนียภาพบนหมู่เกาะการาปากอส
       โดยความน่าสนใจนั้นก็คือธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยนั้น มีแตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง บางพื้นที่แห้งแล้ง บางพื้นที่เป็นป่าฝน หรือลักษณะภูมิประเทศที่แปลกตา ทั้งหน้าผา ปล่องภูเขาไฟ หาดทรายดำที่เกิดจากลาวา ลานลาวาที่ขนาดใหญ่ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี หรือพืชเช่นต้นกระบองเพชรก็ยังมีอยู่บนหมู่เกาะแห่งนี้ เนื่องจากเกาะเหล่านี้อยู่ในอาณาบริเวณเดียวกันจึงน่าจะมีภูมิประเทศที่ คล้ายกัน แต่ธรรมชาติก็ได้สรรสร้างความแตกต่าง ที่น่าตื่นตาตื่นใจและเป็นเอกลักษณ์ นับเป็นความอัศจรรย์แห่งหนึ่งของโลก
เต่าบกยักษ์
       เกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกาลาปากอสได้แก่ เกาะอิซาเบลา พื้นที่ของเกาะนั้นครอบคลุมเนื้อที่เกินครึ่งของหมู่เกาะทั้งหมด มีความโดดเด่นคือเป็นที่ตั้งของ “ภูเขาอาซุล“ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของหมู่เกาะกาลาปากอส และทางทิศเหนือของเกาะก็ยังมีภูเขาไฟวูล์ฟซึ่งที่ยังมีพลังอยู่ และเกาะหลักๆ รองลงมาคือ เกาะซานตากรุซ,เฟอร์นันดินา,ซานตาเฟ,เอสปาโนลและซานคริสโตบัล
อิกัวน่า
       และหมู่เกาะกาลาปากอสแห่งนี้ ก็ยังเป็นแหล่งที่เกิดพืชและสัตว์ที่จะสามารถพบเห็นได้เพียงแห่งเดียวในโลก มากมาย เช่น “เต่าบกยักษ์” สิ่งมีชีวิตที่มีชื่อเสียงที่สุดของหมู่เกาะ “อิกัวน่า” ซึ่งเป็นสัตว์ในตระกูลกิ้งก่าแต่หากมีการแบ่งแยกสายพันธุ์ โดยมีทั้งอิกัวน่าบกและอิกัวน่าทะเล ตลอดจนนกอีกหลากหลายชนิด ที่เป็นสายพันธุ์เดียวกันแต่ลักษณะจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ที่อยู่ อาศัย ซึ่งจุดนี้ถือเป็นความมหัศจรรย์ ที่ชาร์ล ดาร์วินได้มาค้นพบ จนเกิดเป็นทฤษฎีวิวัฒนาการ
แมวน้ำ
       นอกจากนี้ตามเกาะต่างๆยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อื่นๆที่พบได้ที่ นี่เดียว อาทิ สิงโตทะเล แมวน้ำพันธุ์ขน นกฟลามิงโก นกเพนกวินกาลาปากอส โดยสัตว์ต่างๆเหล่านี้ ได้พัฒนาเป็นชนิดย่อยของมันเองในพื้นที่ที่อยู่อาศัยในแต่ละเกาะ ซึ่งในแต่ละชนิดนั้นมาจากบรรพบุรุษเดียวกัน ซึ่งนี่ก็คือความมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตที่อยู่อาศัยบนหมู่เกาะแห่งนี้
นกเพนกวินการาปากอส
       ในด้านโลกใต้ทะเลหมู่เกาะกาลาปากอสเป็นแหล่งดำน้ำที่น่าทึ่งเช่น เดียวกัน กับบนเกาะ เพราะเป็นแหล่งที่จะได้พบฝูงฉลามหัวค้อน เต่าทะเล และสำหรับการดำน้ำรอบๆเกาะ นักดำน้ำก็ยังสามารถดำน้ำพร้อมกับฝูงสิงโตทะเล และนกเพนกวินได้ด้วย
       
       หมู่เกาะกาลาปากอสทั้งพื้นที่บนบกและใต้ทะเลนั้น เป็นแหล่งธรรมชาติที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก โดยองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ. 2521และเป็นโลกธรรมชาติที่ยังเป็นอิสระของสิ่งมีชีวิตที่ถูกมนุษย์และโลกภาย นอก และมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก
ทัศนียภาพของหมู่เกาะการาปากอส
       แต่ในทางกลับกันหมู่เกาะอันมีความแตกต่างและสวยงามแห่งนี้ ก็เริ่มจะเป็นที่สนใจและดึงดูดสายตาของการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งนั้นก็ได้เกิดเป็นภัยคุกคามอีกอย่างหนึ่ง สภาพแวดล้อมของเกาะเริ่มเสื่อมโทรมลงจากการบุกรุกของมนุษย์นั้นเอง แม้ทางอุทยานแห่งชาติกาลาปากอสจะพยายามจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ก็ต้องพึ่งจิตสำนึกในการมาเยือนเพื่อที่ธรรมชาติอันงดงามนี้ ซึ่งเปรียบเสมือนหมู่เกาะมหัศจรรย์อันไร้กาลเวลา จะได้คงอยู่ต่อไป
       
       หมายเหตุ : ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ไร่รักษ์ไม้,มูลไส้เดือน,เกษตรแปรรูป,อุปกรณ์แค้มปิง,อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,เอาตัวรอดในภาวะวิกฤต

Tags : กาลาปากอส หมู่เกาะแห่ง ความหลากหลาย สวยงาม

view