สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

สวรรค์แห่งใหม่ งามจับใจ เกาะตาชัย ทรายสวยน้ำใส เต็มตา ปูไก่ อันซีน หอยมรกต ที่เดียวในไทย

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

บรรยากาศเกาะตาชัย
       ความสวยใสของทะเลไทยถือว่างดงามติดอันดับโลก เป็นจุดมุ่งหมายอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่อยากจะมาเยือน แต่สำหรับทะเลสวยที่กำลังได้รับความสนใจเป็นพิเศษในช่วงนี้คงจะต้องยกให้ “เกาะตาชัย” ที่มีความงามจับใจทุกคนที่ได้ไปเยือน
       
       “เกาะตาชัย” เป็นเกาะเล็กๆ ในท้องทะเลอันดามัน ทะเลฝั่งตะวันตกของประเทศไทย อยู่ในเขตน่านน้ำของจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ระหว่างอุทยานแห่งหมู่เกาะสิมิลันกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะ สุรินทร์ โดยเมื่อปี 2541 เกาะตาชัยได้รับความคุ้มครองโดยถูกผนวกเข้าไปเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยาน แห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ใช้เวลาในการเดินทางจากชายฝั่งประมาณ 1-2 ชั่วโมง
จุดชมประการังน้ำตื้น
       เกาะตาชัยนั้นมีประวัติความเป็นมาอยู่ไม่มากนัก เล่ากันว่าคนที่พบเกาะแห่งนี้มีชื่อว่า “ตาชัย” เกาะนี้จึงถูกเรียกว่าเกาะตาชัย แต่คนท้องถิ่นในอดีตจะเรียกว่า “เกาะบัว” เพราะแหล่งน้ำจืดที่อยู่บนเกาะนี้มีดอกบัวขึ้นอยู่ และด้วยความที่อยู่ห่างไกลจากฝั่ง แต่เดิมหากเดินทางด้วยเรือประมงก็คงต้องใช้เวลา 5-6 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ในอดีตจึงไม่มีชาวบ้านสนใจขึ้นไปบุกรุกจับจองพื้นที่ ทำให้เกาะตาชัยกลายเป็นเกาะที่มีความงามตามธรรมชาติอันบริสุทธิ์
จุดดำน้ำชมปะการังน้ำลึก (ภาพโดย วินิจ รังผึ้ง)
       เกาะตาชัยมีความงดงามทั้งบนชายฝั่งและใต้ผืนน้ำที่สร้างความประทับใจ ให้แก่ผู้มาเยือน โดยสิ่งแรกที่จะได้เห็นและสัมผัสคือน้ำทะเลที่ใสสะอาดราวกับกระจก จนอดใจไม่ไหวต้องลงไปแหวกว่าย ต่อจากผืนน้ำที่สวยใสเป็นที่ตั้งของชายหาดซึ่งเป็นหาดแห่งเดียวบนเกาะตาชัย คนท้องถิ่นจึงมักเรียกว่า “หาดหน้าเกาะ” ตัวหาดตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ มีความยาวเหนือจรดใต้ประมาณ 700 เมตร ความพิเศษของชายหาดแห่งนี้คือเม็ดทรายสีขาวนวลสะอาดตาและมีสัมผัสอันเนียน ละเอียด เมื่อได้เหยียบย่ำลงไปแล้วจะรู้สึกนุ่มเท้า จนหลายคนที่ได้มาสัมผัสต่างออกปากว่าทรายละเอียดราวกับผงแป้งหรือผงคอฟฟี่เม ตเลยทีเดียว
ท้องฟ้าสดใสบรรจบกับน้ำทะเลสีฟ้าสดสวย
       เม็ดทรายอันนุ่มละเอียดบนเกาะตาชัยนี้เกิดจากสาหร่ายใบมะกรูดและซาก ปะการัง สาหร่ายใบมะกรูดเป็นสาหร่ายที่มีอยู่มากบริเวณเกาะตาชัย เมื่อสาหร่ายถูกน้ำทะเลพัดเข้ามาที่ชายหาด แสงแดดก็จะแผดเผาคลอโรฟิลด์ไปจนหมด เหลือแต่หินปูนที่เป็นส่วนประกอบ ทั้งซากสาหร่ายและซากปะการังเมื่อถูกน้ำซัดมากๆ ก็จะสลายตัวกลายเป็นทรายละเอียดคล้ายผงแป้ง ชายหาดนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติเพราะเป็น สถานที่นอนอาบแดดได้เป็นอย่างดี ในวันที่อากาศแจ่มใส การได้ยืนชมท้องฟ้าสดใสบรรจบกับน้ำทะเลสีฟ้าสดสวยก็เป็นภาพที่สร้างความ ประทับใจอย่างไม่รู้ลืม
ชายหาดหน้าเกาะตาชัย จุดที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมนอนอาบแดด
       นอกจากบนชายหาดแล้ว โลกใต้ทะเลบริเวณเกาะตาชัยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เหล่านักท่องเที่ยว ต้องการมาสัมผัส โดยสามารถดำผิวน้ำ หรือ snorkeling ชมปะการังสีสันสวยงาม แหวกว่ายในผืนน้ำใสๆ ไปพร้อมปลาหลากหลายชนิด และชมวิวใต้น้ำได้อย่างเพลิดเพลินเจริญใจ แต่มีข้อแนะนำว่า ไม่ควรให้อาหารปลาในทะเลเพราะถือเป็นการทำลายระบบนิเวศทางอ้อม โดยส่วนมากปลาที่มากินขนมจะเป็นปลาสลิดหิน ซึ่งปกติจะหากินตามแนวปะการังและคอยทำความสะอาดไม่ไห้มีสิ่งอุดตัน แต่เมื่อมีคนให้อาหาร ปลาสลิดหินก็จะไม่หาอาหารตามแนวปะการังอีก และสุดท้ายเมื่อมีสิ่งอุดตันมากๆ ปะการังก็จะตาย นอกจากนั้นปลาสลิดหินยังมีนิสัยก้าวร้าว ชอบขับไล่ทำร้ายปลาชนิดอื่นๆ สมดุลของระบบนิเวศที่เชื่อมโยงกันก็จะถูกทำลาย ดังคำพูดที่ว่า “เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว”
สาหร่ายใบมะกรูดจุดกำเนิดทรายสีขาวนวลเม็ดละเอียด
       และนอกจากการดำน้ำตื้นแล้วที่เกาะตาชัยยังมีจุดดำน้ำลึกอยู่บริเวณ กองหินใต้น้ำใกล้หัวแหลมทางด้านใต้ของเกาะ ซึ่งเป็นจุดที่นักดำน้ำมีโอกาสจะพบเห็นฉลามวาฬและปลากระเบนราหูได้มากที่สุด จุดหนึ่งของทะเลไทยฝั่งอันดามัน
       
       ความน่าสนใจของเกาะตาชัยยังไม่หมดเพียงเท่านี้ บนตัวเกาะซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจ ระยะทางประมาณ 200 เมตร ในเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้สามารถพบเห็น “ปูไก่” พระเอกของตาชัยได้ด้วย โดยปูไก่นี้เป็นปูน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ชอบอาศัยอยู่ตามธารน้ำ ได้ชื่อว่าปูไก่เพราะส่งเสียงร้องคล้ายไก่ แหล่งชมปูไก่ในแห่งอื่นๆ มักชมได้ในช่วงค่ำมืด แต่ที่เกาะตาชัยสามารถเห็นพระเอกของเกาะมาเดินอาบแดดให้ถ่ายรูปกันถึงชายหาด
ร่มเงาต้นไม้บนเกาะตาชัย
       นอกจากนี้บนเกาะยังสามารถพบเห็นปูเสฉวนยักษ์ และหอยมรกต ซึ่งความพิเศษของหอยมรกตนั้น คุณต่อพงษ์ วงศ์เสถียรชัย เจ้าของบริษัททัวร์บริษัทเลิฟ อันดามัน ได้ให้ข้อมูลว่าหอยชนิดนี้พบได้ที่เดียวบนเกาะตาชัย โดยจะพบบริเวณแหล่งน้ำบนเกาะ เมื่อมองในความมืดหอยมรกตจะเรืองแสงสีเขียวเหมือนสีมรกต และชื่อของหอยมรกตก็เป็นชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนฯ ที่พระราชทานให้แก่หอยสปีชี่ส์ใหม่นี้ แต่นักท่องเที่ยวทั่วไปอาจหาโอกาสชมหอยมรกตได้ยากสักหน่อยเนื่องจากบนเกาะ ไม่ให้พักค้างคืน
“ปูไก่” พระเอกแห่งเกาะตาชัย
       สำหรับผู้ที่ต้องการมาสัมผัสความงามบนเกาะตาชัย ตอนนี้กำลังเป็นช่วงเวลาดี โดยทางอุทยานฯ ได้เปิดฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.- 30 เม.ย. ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่ลมไม่แรงคลื่นสงบ และจะปิดฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่ 1 พ.ค.-31 ต.ค. ซึ่งเป็นฤดูมรสุม
ปูเสฉวนยักษ์
       ฟังคำบอกเล่าหรือดูรูปภาพสวยๆ เท่าไรก็คงไม่เหมือนกับที่ได้มาเห็นด้วยตาตัวเอง ดังนั้นหากใครต้องการจะสัมผัสบรรยากาศของเกาะตาชัยก็คงต้องรีบวางแผนการเดิน ทางและแพ็คกระเป๋ามาหาน้ำทะเลสีฟ้าใส ชายหาดขาวละเอียด เมื่อได้มาเห็นด้วยตาแล้ว เชื่อว่า “เกาะตาชัย” ก็คงจะไม่ทำให้ผู้ที่ได้มาเยือนผิดหวังแน่นอน
       
       ****************************************************************
       
       ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โทร. 0-7781-8484 โทรสาร. 0 7645 3273 อีเมล์ similan_np@hotmail.com

ไร่รักษ์ไม้,มูลไส้เดือน,เกษตรแปรรูป,อุปกรณ์แค้มปิง,อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัย,เอาตัวรอดในภาวะวิกฤต

Tags : สวรรค์แห่งใหม่ งามจับใจ เกาะตาชัย ทรายสวย น้ำใส เต็มตา ปูไก่ อันซีน หอยมรกต ที่เดียวในไทย

view